ăn thức ăn nóng có tốt hay không ?

Ăn thức ăn nóng uống nhanh nước mát lanh có tốt hay không ?

Ăn thức ăn nóng tốt ?

Có người đặc biệt thích ăn nóng, biểu hiện sau khi ăn thức ăn nóng sốt nhất là nước canh sôi sùng sục cảm thấy hết sức khoan khoái, thậm chí còn thấy hứng thú, do đó họ cho rằng ăn nóng có lợi cho sức khỏe.

Niêm mạc trên thực quả, miệng của người tương đối yếu, nó chịu nhiệt độ cao nhất của thực phẩm là 60 độ C, quá nhiệt độ này sẽ làm cho niêm mạc bị bỏng. Con người khi ăn suất ăn công nghiệp ở tại bình dương cảm thấy nóng thì nhiệt độ đã trên 70 độ C, dưới tác dụng nhiệt cao như thế, sẽ làm cho từ miệng đến thực quản, thậm chí cả niêm mạc dạ dày cũng bị bỏng, xuất hiện sung huyết, rộp, phồng, lâu ngày có thể phát triển thành viêm thực quản, bệnh lở loét. Có người còn cho rằng ăn nóng dễ gây ung thư thực quản và ung thư dạ dày.

ăn thức ăn nóng có tốt hay không ?
ăn thức ăn nóng có tốt hay không ?

Có người quen ăn nóng, ngoài nhân tốt về tâm lý còn vì cuống họng, thực quản của họ bị bỏng, xuât hiện một số bệnh lý biến chứng nên cần ăn nóng để an ủi chút định, giống như người bị bệnh ngoài da thích dùng nước nóng xoa cho đã ngứa vậy. Nhưng dùng phương pháp này không làm giảm triệu chứng mà chỉ có thể làm cho bệnh tình ngày càng nghiêm trọng thêm. Cho nên ăn thực phẩm có nhiệt độ thích hợp là tốt.

Nếu nghi ngờ niêm mạc đường tiêu hóa có bệnh, có thể đi khám ở bệnh viện, dựa vào ăn nóng chỉ càng làm tăng bệnh tình, không có lợi cho sức khỏe.

Uống nhanh nước mát lạnh, tác dụng hạ nhiệt nhiều ?

Mùa hè oi bức thường làm cho người ta khát nước, ruột nóng nhất là sau khi đi xa về hoặc tham gia một số hoạt động thể lực, có người dùng phương pháp uống nhanh, uống nhiều nước mát lạnh để mau chóng hạ nhiệt, nhưng bạn có biết đâu, khi bạn đi tìm lấy một phút thoải mái, thì sức khỏe của bạn đã bị tổn hại.

uống nước đúng cách
uống nước đúng cách

Khi uống nước mát lạnh thì có ở người huyệt thái dương, mắt…vv.. sẽ bị đau nhói, đó là do thần kinh tam xoa quá lạnh, bị kích thích mà gây ra đau. Nếu tiếp tục uống nhanh khiến môi tím xanh, răng nghiến chặt, thậm chí còn thấy toàn thân run rẩy, khó thở, uống nhanh nước mát lạnh dưới kích thích bởi nhiệt độ thấp, đường ruột và dạ dày sẽ bị co bóp có tính co giật, biểu hiện ở chỗ bụng đau, nôn, đi ngoài lỏng. Mặt khác do ức chế dịch vụ tiết ra làm ảnh hưởng chức năng tiêu hóa, làm giảm năng lực diệt khuẩn của đường tiêu hóa, thúc đẩy phát triển hoặc tăng nặng các bệnh tật như viêm dạ dày mãn tính, bệnh lở loét, viêm túi mật, sỏi túi mật, bệnh tim…vv….

Đặc biệt ở những người trẻ tuổi, không nên vì ham muốn khoái cảm nhất thời mà uống nước mát lạnh quá nhiều và quá nhanh, việc gì cũng có mức độ không những phải giữ sức khỏe tốt cho mình mà còn phải giữ tốt cho trẻ em.