sơn hào hải vị

Thức ăn đắt tiền sơn hào hải vị thực sự có dinh dưỡng tốt ?

Thức ăn đắt tiền dinh dưỡng tốt ?

Theo đà mức sống nhân dân được nâng cao, mọi người càng ngày càng đòi hỏi yêu cầu cao đối với ăn uống, có một số người cho rằng thức ăn suất ăn công nghiệp đắt tiền mới có dinh dưỡng tốt, thực ra không như thế.

Ví dụ đậu phụ, rau chân vịt đều là thực phẩm tương đối nhiều trong sinh hoạt hằng ngày của mọi người, giá của chúng rất rẻ, nhưng giá trị dinh dưỡng của nó hết sức cao. Từ xưa tới nay, đậu phụ là thực phẩm tốt về cả ăn lẫn thuốc, theo nghiên cứu trong 100 gam đậu phụ chứa lượng canxi là 140 – 160mg, đậu phụ lại là thực phẩ có chứa protein tương đối nhiều và chứa 8 loại amini acide cần thiết cho cơ thể; nó còn chứa mỡ photpho trứng, axit béo không bão hòa ..vv.. mà trong thức ăn động vật không có. Do đó thường ăn đậu phụ có thể bảo vệ đươc gan, thúc đẩy sự trao đổi trong cơ thể, tăng cường sức miễn dịch, vả lại còn có tác dụng giải độc. Rau chân vịt còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất; hàm lượng carotin và sắt cũng rất cao, nên rất dễ được cơ thể người hấp thu và lợi dụng, tỷ lệ hấp thu sắt trong đó có thể đến 50% có ích cho người thiếu máu.

sơn hào hải vị
sơn hào hải vị

Lại lấy ví dụ tổ yến, nó là một thực phẩm bổ, quý, do rất hiếm có thu lấy khó khăn mà giá yến rất đắt, nhưng nó chứa protein và khoáng chất không phải cao hơn đậu nành. Tổ yến tuy có chứa cá albumiin hoạt tính thúc đẩy kich thích tổ phân liệt tế bào và các nhân hạt sinh trưởng biểu bì, có sẵn tác dụng nhuận bổ nhưng nó giống với một số thực phẩm bổ, đảm bảo sức khỏe, không đắt tiền khác, nó không thích hợp cho mọi người ăn, nhất là trẻ con. Hiện nay có một số người lớn trong gia đình đã mù quáng, bổ sung dinh dưỡng cho trẻ con bằng cho ăn các thực phẩm bổ như tổ yến, sữa ong chúa làm cho trẻ con giới tính phát triển sớm tăng.

Tóm lại chỉ cần bữa ăn phối hợp hợp lý, không cần tốn nhiều tiền thì vẫn có thể có được các loại dinh dưỡng cần cho con người.

Ăn sơn hào hải vị mới có dinh dưỡng tốt phát triển tốt ?

Có một số người cho rằng, cho trẻ con ăn sơn hào hải vị mới có được dinh dưỡng tốt nhất, trẻ con mới phát triển tốt được, thực ra đó là nhận thức sai lầm.

Nhiệt năng và các chất dinh dưỡng cần thiết cho hoạt động sinh lý bình thường và phát triển cơ thể, chủ yếu là các loại thức ăn trong các bữa ăn hằng ngày cung cấp. Giữa các chất dinh dưỡng cần phải giữ một tỷ lệ thích đáng cần thiết, thích hợp với cơ thể, một số chất dinh dưỡng nào đó trong bữa ăn quá nhiều hoặc không đủ hoặc tỷ lệ không thỏa đáng, đều có thể gây nguy hại với mức độ khác nhau đối với cơ thể.

thức ăn dinh dưỡng thực sự tốt ?
thức ăn dinh dưỡng thực sự tốt ?

Do đa số sơn hào hải vị là thực phẩm có nhiều protein, nếu một người cứ theo đuổi khẩu vị ngon, ăn nhiều sơn hào hải vị, xem nhẹ việc hấp thu các chất có trong các loại cố và các rau cỏ, hoa quả khác, tất làm cho protein hấp thụ quá nhiều, mà các hợp chất cacbua, caca albumin thực vật, các axit béo không bão hòa, một số vitamin và cellulose lại hấp thu quá ít. Như thế sẽ xuât hiện một số chât dinh dưỡng quá thừa mà một số chất dinh dưỡng khác lại chưa đủ, tất nhiên sẽ ảnh hưởng đến phát triển cơ thể người và các chức năng sinh lý bình thường, dĩ nhiên đôi lúc ăn sơn hào hải vị cũng có thể được, nhưng trong mỗi bữa ăn hằng ngày cần phải có các loại cốc, thực phẩm động vật, đậu và chế phẩm của đậu, sữa và chế phẩm của sữa, rau, hoa quả..v..vv… Cơm rau ăn chung, chay mặn phối trộn thỏa đáng, không chỉ làm cho các thành phần dinh dưỡng cần cho con người được đầy đủ, bổ sung cho nhau mà thức ăn đa dạng hóa càng thúc đẩy muốn ăn, làm tăng sức tận dụng hấp thu của cơ thể người đối với chất dinh dưỡng.

Dinh dưỡng không tốt tức dinh dưỡng chưa đủ ?

Dinh dưỡng không tốt chỉ là dinh dưỡng chưa đủ hoặc thiếu, nhưng trong khái niệm dinh dưỡng không tốt theo ý nghĩa hiện đại còn bao gồm cả dinh dưỡng quá thừa. Dinh dưỡng chưa đủ hoặc thiếu dinh dưỡng và dinh dưỡng thừa đều vô cùng có hại đối với sức khỏe con người.

Dinh dưỡng chưa đủ hoặc thiếu gây ra bệnh thiếu dinh dưỡng, ví dụ nhiệt lượng hấp thu không đủ thì cơ thể sẽ có nguy cơ về nguồn năng, ảnh hưởng đến hoạt động sinh lý bình thường, ảnh hưởng đến sức khỏe, torng thanh thiếu niên còn ảnh hưởng đến phát triển. Thiếu vitamin B1 sẽ gây ra bệnh thiếu vitamin B1 ( bệnh chân khí), người bị nặng sẽ làm cơ bắp co lại, khi trong cơ thể thiếu vitamin C, biểu hiện chủ yếu là xuất huyết, người bị nhẹ thấy chân răng rớm máu, người bị nặng thấy da toàn thân có những điểm xuất huyết, thiếu sắt sinh ra thiếu máu, thiếu vitamin D sẽ dẫn đến bệnh còi.

các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng
các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng

Dinh dưỡng quá nhiều thừa sẽ gây ra bệnh giàu, nghiên cứu của y học hiện đại đã chứng minh, việc sinh ra các chứng bệnh như bệnh béo phì, cao huyết áp, bện đại đường, bệnh động mạch vành, ung thư kết tràng, ung thư tuyến nhũ, đều quan hệ hết sức mật thiết đến bữa ăn hằng ngày. Ngoài ra hiện nay còn có một số người do bổ sung quá mức các chế phẩm dinh dưỡng gây ra trúng độc sắt, trúng độc vitamin A ..vv… Điều đó đều thuộc dinh dưỡng quá thừa.

Hiện này còn nhiều người đồng thời có hiện tượng quá thừa một số chất dinh dưỡng nào đó, mặt khác lại thiếu đi một số chất dinh dưỡng khác, cho nên để đề phòng dinh dưỡng không tốt, cần phải đề xướng bữa ăn cân đối.